Tìm hiểu về cách quản lý doanh nghiệp xây dựng tối ưu nhất 2021

Thảo luận trong 'Ứng Dụng CNTT' bắt đầu bởi nguyenquocdien123, 22/7/21.

 1. nguyenquocdien123
  Offline

  nguyenquocdien123 Expired VIP

  Bài viết:
  732
  Đã được thích:
  0
  Thực hiện những chính sách về nhân sự sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển của công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, công việc quản lý nhân sự các công trình xây dựng lại không hề đơn giản, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém và người quản lý nhân sự thì chưa được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

  Để khắc phục vấn đề này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số cách quản lý doanh nghiệp xây dựng giúp nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự các công trình xây dựng. Dĩ nhiên, các giải pháp này đã được triển khai và áp dụng thực tế, nên các bạn có thể an tâm tham khảo và lựa chọn!

  [​IMG]

  Tính đặc thù của ngành xây dựng

  Ngành xây dựng là lĩnh vực bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Không giống như các lĩnh vực sản xuất khác, ngành xây dựng thường nhắm đến những sản phẩm tại những địa điểm dành cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt. Đó có thể là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức hoặc cả cộng đồng

  Mặc dù được xem như một ngành có hoạt động riêng lẻ. Song trong thực tế, ngành xây dựng đòi hỏi sự kết hợp của rất nhiều nhân tố. Chúng ta có thể kể đến như: đơn vị quản lý dự án chịu trách nhiệm quản lý chung, nhà thầu thi công, kỹ sư tư vấn thiết kế công trình, kỹ sư thi công, kiến trúc sư, kỹ thuật viên tư vấn giám sát.

  Đây đều là những yếu tố đóng vai trò quan trọng không thể thiếu với bất cứ hạng mục công trình nào cần thi công. Và để đảm bảo sự thuận lợi và thành công. Các hoạt động trong ngành xây dựng luôn đòi hỏi một kế hoạch hiệu quả. Trong đó, bao gồm thiết kế tiêu chuẩn cũng như thi công phù hợp, hiệu quả, an toàn với yêu cầu sử dụng của công trình và ngân sách đề ra trong dự toán.

  [​IMG]

  Xu thế trong ngành xây dựng

  Ngành xây dựng đã bắt đầu năm thứ 3 năm liên tiếp trong chu kỳ giảm tốc (kể từ năm 2016). Tuy nhiên, tăng trưởng ngành trong năm 2018 vẫn đạt 8,02 %, cao hơn mức tăng GDP bình quân cả nước là 7,08%.

  Theo đánh giá của các chuyên gia, thì ngành xây dựng vẫn khả quan nhất so với những người anh em khác. Dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2019 – 2020. Các lợi thế của ngành xây dựng Việt Nam để đón đầu xu thế dịch chuyển từ Trung Quốc sang các nước đang phát triển khác là nguồn lao động dồi dào, chi phí nhân công cạnh tranh và chính trị ổn định.

  Nếu như các ngành sản xuất khác phải đầu tư khá nhiều cho nhà xưởng, kho bãi, máy móc thiết bị, công nghệ khi bắt đầu. Thì ngành xây dựng lại không có nhiều nhu cầu về nhà xưởng, kho bãi (do có thể dùng ngay tại công trường thi công), máy móc thiết bị hầu hết có thể đi thuê mướn. Chính vì thế, lượng vốn đầu tư ban đầu bỏ ra là không quá nhiều.

  Năm 2019 có thể là nói là một năm bản lề đánh dấu 1 bước chuyển biến lớn trong ngành về việc thay đổi cơ bản trong công tác thực thi dự án, bao gồm từ thiết kế đến thi công, và vận hành công trình. Những nhà thầu sớm thay đổi và chuyển mình và nắm được cơ hội mới sẽ vươn lên chiếm lợi thế tốt hơn.

  [​IMG]

  Khó khăn trong việc quản lý nhân sự

  Các doanh nghiệp ngành xây dựng tại Việt Nam đang đứng trước nhiều thời cơ để phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc quản lý nhân sự không đạt hiệu quả như mong muốn đã phần nào khiến các doanh nghiệp gặp phải nhiều thách thức và trở ngại.

  Tính lương
  khó khăn trong việc tính lương ở các công trình, dự án bởi biên chế nhân sự phức tạp. Đại diện một khách hàng của chúng tôi cho biết, bộ phận nhân sự của họ phải xử lý rất nhiều vấn đề liên quan đến tính công, chênh lệch ca, tăng ca, thanh toán,…

  Chấm công
  Nhiều công trình xây dựng của nhà thầu chính có sử dụng máy chấm công vân tay cho công nhân. Tuy nhiên, việc lắp đặt máy chấm công mất nhiều thời gian, tốn thêm chi phí hoặc đôi lúc không lắp đặt máy chấm công kịp cho các công nhân thi công vào thời gian đầu của công trình.

  Quản lý dữ liệu
  Các file chấm công Excel được xuất từ máy chấm công có thể bị chỉnh sửa khiến cho dữ liệu chấm công không chính xác. Ngoài ra đa phần các công ty xây dựng, nhà thầu phụ sẽ chấm công bằng sổ chấm công, điều này tạo ra một kẻ hở về việc sai lệch dữ liệu chấm công…

  Tuy chưa thật sự đi vào chi tiết, nhưng chúng ta có thể thấy được có quá nhiều khó khăn trong quản lý nhân sự, chấm công tại các công trình xây dựng. Do đó, để đơn vị có thể phát triển tốt với sản phẩm là các công trình chất lượng, thì việc áp dụng các giải pháp quản lý nhân sự là điều quan trọng và cần thiết.

  [​IMG]

  Giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp xây dựng

  Không giống như công việc hành chính văn phòng, công nhân có thể làm nhiều công trình một lúc hoặc nhiều khi chỉ làm nửa buổi tại công trình. Nếu như áp dụng cách chấm công thông thường, đôi khi sẽ rất mất thời gian rà soát. Điều này sẽ được khắc phục hoàn toàn, khi bạn sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp xây dựng. Theo đó, phần mềm này có thể xử lý chấm công ngay cho nhân viên phải di chuyển nhiều công trình hay là nghỉ nữa buổi. Phần mềm quản lý doanh nghiệp xây dựng có thể xuất ra các báo cáo chi tiết giúp cho việc theo dõi và giám sát được chính xác và minh bạch.

  Một số lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp xây dựng:

  • Tiết kiệm thời gian: Tiết kiệm hiệu quả thời gian chấm công, tính lương với nghiệp vụ xử lý tự động.
  • Quản lý hiệu quả: Quản lý dễ dàng việc tăng ca, công tác, phụ cấp nhờ tự động hóa, loại bỏ giấy tờ.
  • Giảm sai sót: Giảm tối đa những sai sót không đáng có khi nhập liệu trong quá trình chấm công tính lương.
  • Sử dụng dễ dàng: Dễ dàng tra cứu, phân tích và hoạch định quỹ lương với các dữ liệu đã lưu trữ.
  • Ngoài ra, phần mềm nhân sự này cũng có khả năng mở rộng để tích hợp với các phần mềm khác như quản trị sản xuất, quản trị quan hệ khách hàng, kế toán,… nhằm đáp ứng nhu cầu quản trị toàn diện cho doanh nghiệp.
  [​IMG]

  Như vậy, bạn có thể thấy được tầm quan trọng mà phần mềm quản lý nhân sự mang lại cho doanh nghiệp. Thay vì xây dựng hệ thống thông tin trên giấy theo cách thủ công, bộ phận nhân sự doanh nghiệp ngành xây dựng hoàn toàn có thể ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp xây dựng để các công việc quản lý được thực hiện nhanh chóng, tiện lợi và chuẩn xác hơn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về cách quản lý doanh nghiệp, cách quản lý tài chính,... truy cập ngay Quản trị doanh nghiệp Online Blog ngay bây giờ nhé!
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này