Những sửa đổi trong quy định về phiếu lý lịch tư pháp số 2

Thảo luận trong 'Quà Tặng Cuộc Sống' bắt đầu bởi noithatquangvinh, 3/8/16.

 1. noithatquangvinh
  Offline

  noithatquangvinh New Member

  Bài viết:
  308
  Đã được thích:
  0

  Vào ngày 6/5/2016, Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thi hành Luật
  Lý lịch tư pháp được Bộ Tư pháp tổ chức. Các đại biểu tham dự bao gồm đại biểu của một số Bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo 63 Sở Tư pháp, một số Cục THADS tham dự.

  Nhà nước cung cấp hơn 1,24 triệu phiếu lý lịch tư pháp


  Công tác xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp đã được chú trọng, trong đó Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia xử lý khoảng 99,15% thông tin nhận được, các Sở Tư pháp đạt tỷ lệ khoảng 91%.

  Trong 5 năm vừa qua, cả nước đã cấp được trên 1,24 triệu
  Phiếu lý lịch tư pháp. Số lượng Phiếu này gần gấp đôi số lượng Phiếu được cấp trong gần 10 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 07/1999/TTLT-BTP-BCA (hơn 655 nghìn Phiếu). Đặc biệt, đã nghiên cứu áp dụng nhiều giải pháp công nghệ thông tin như giải pháp “Kiềng ba chân” (có sự liên kết giữa 3 cơ quan thi hành pháp luật) nhằm rút ngắn thời gian tra cứu, xác minh thông tin, rút ngắn thời gian trả kết quả cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực lý lịch tư pháp.

  Bên cạnh các kết quả tích cực trong quá trình triển khai Luật LLTP, cũng vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như có những quy định của Luật LLTP phát sinh bất cập; đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ cấp LLTP ở địa phương còn thiếu và chưa có tính chuyên nghiệp…

  Cần thay đổi quy định trong cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

  Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đều cơ bản nhất trí với những kết quả, những bất cập trong 5 năm thi hành Luật LLTP mà Bộ Tư pháp nêu lên, đại biểu các Bộ, ngành, địa phương còn đưa ra nhiều đánh giá, đề xuất về thực trạng triển khai công tác LLTP, nhất là vấn đề liên quan đến cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

  Về vấn đề về cấp Phiếu LLTP số 2, nhiều ý kiến cho rằng cần sửa đổi theo hướng các nội dung liên quan đến án tích đã được xóa trong Phiếu LLTP số 2 dù có thể sẽ nảy sinh mâu thuẫn giữa quyền tiếp cận thông tin và quyền bảo vệ bí mật thông tin cá nhân về lợi ích. Cụ thể, đại diện Tòa án nhân dân tối cao đề xuất, Phiếu số 2 chỉ được cấp trong trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

  Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM Nguyễn Văn Vũ đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu, kiến nghị Chính phủ sửa quy định về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2 theo hướng không cấp Phiếu số 2 cho cá nhân và chỉ cấp Phiếu cho cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

  Chia sẻ với những khó khăn và nỗ lực vượt qua của đội ngũ cán bộ làm công tác LLTP, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh thời gian tới chúng ta cần tiếp tục áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin song song với hoàn thiện thêm quy trình, thủ tục cấp Phiếu LLTP, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người dân, tổ chức, cơ quan.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này