Nhạc cụ có âm thanh vang hơn và mang màu sắc mới

Thảo luận trong 'Kinh Tế - Tài Chính' bắt đầu bởi havu2018, 24/11/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Expired VIP

  Bài viết:
  321
  Đã được thích:
  0
  thuở đầu đăng vương vị như hiện thời, piano đã phải luôn sống với cùng 1 vị thế “thấp kém”, chẳng ai ngó ngàng tới. thuở đầu, mẫu mã nó khác hoàn toàn với cây piano hiện giờ và điều đặc biệt là nó đã bắt đầu với chỉ cần có... một dây - chính là loại đàn độc huyền của người Hy Lạp. Thuở ban sơ, đàn đó được dùng để làm pháp luật vật lý cơ và hỗ trợ lực cảm giác của mắt cho các triết nhân thời cổ đại và các nhà tu hành thời trung thế kỉ để nghiên cứu và điều tra những qui tắc ký âm pháp - một môn có khoa học của thời đó.

  Xem thêm:=> Đàn Piano Cơ Secondhand => Đàn Organ Kurtzman

  Một ngày kia, các nhà tu hành mới vào trong dòng tu ở một tu viện nảy ra ý nghĩ tập trung nhiều đàn độc huyền lại và sẽ cho nó vang lên và một khi đặt thư giãn. Dưới mỗi dây đàn, họ đặt một giá đỡ và đính này lại với cùng một phím đàn. Khi lấy tay ấn xuống phím, giá đỡ chạm vào dây đàn và phát ra âm lượng. đó là sự ra mắt cây đàn phím bước đầu - đàn clavicorde. Song vào thời đó (khoảng thế kỷ thứ 10), những giáo sĩ trung thế kỉ xem những tụ họp âm là việc phạm thượng vì Thượng đế chỉ thích các con chiên đồng ca một bè. khi đang đó, các nhạc sĩ dân gian đã sử dụng lối hát nhiều bè Cách nay đã lâu. do đó đàn clavicorde đã nhanh chóng vượt khỏi ranh giới nhà thời thánh để thả mình vào đời sống music “trần tục”.

  Đàn clavecin

  Hoà mình với cuộc đời những nghệ sĩ dân dã, đàn clavicorde không phải cô độc vì chẳng bao lâu Kế tiếp nó chỉ một người ai đang trưởng thành và cứng cáp, sẽ là clavecin. so sánh clavicorde, đàn clavecin có những lợi hơn như: mọi dây, mỗi phím ứng với cùng một hoặc nhiều dây, trong khi đàn clavicorde có đôi khi có 4-5 giá đỡ và phím cho 1 dây (đến thế kỷ 18, clavicorde mới có số dây ngay số phím). âm thanh của clavecin được chế tạo không phải là những giá đỡ chạm vào dây như của clavicorde mà là những lông quạ gảy vào dây, chính vì thế mà âm thanh khác nhau, tinh khiết hơn. âm thanh của chính bản thân nó đã nhanh chóng đoạt được gia đình, nó chỉ có một yếu điểm là dù tác động lên bàn phím mạnh hay nhẹ, âm thanh cũng phát ra với độ mạnh như nhau và đó cũng chính là điểm then chốt cần khắc phục để có vẻ nó đăng vương.

  Đàn clavecin bước đầu tiên có hình chữ nhật Tiếp nối nó được cải tiến có hình cánh chim thư nhàn như cây grand-piano giờ đây. Thêm vào đó, các chuyên gia chế tạo đàn còn bổ sung các họa tiết trang trí khó hiểu, sơn và đánh bóng thật đẹp, nó biến thành đồ trang hoàng và là nhạc cụ cao cấp không thể không có trong mỗi căn khách quí tộc. Ngoài ra, clavecin được đổi mới 1 số ít các tiểu tiết đáng chú ý như: các lông quạ được thay thế các đũa gảy bằng da hoặc kim loại, dây đàn bằng ruột súc vật thay thế đồng thau. Nhạc cụ có âm thanh vang hơn và mang màu sắc mới. Song mặc dù được cải tiến nhiều, các nhạc sĩ rất hâm mộ nó, nhưng họ có muốn clavecin chắc là chuyển đổi độ mạnh để tạo những hình hài tình yêu, muốn âm thanh ngân dài thêm hơn nữa, nhiều mẫu mã và truyền cảm hơn...

  Dù cũng được đổi mới mọi nhưng clavecin chưa thật sự làm thích hợp các nhạc sĩ.

  “Ông hoàng” chào đời và cha đẻ chết trong bần hàn

  vào tầm khoảng thời điểm cuối thế kỷ 17 tại bảo tồn nhạc cụ thành phố Florence nước Ý, chỉ một đội ngũ nhân viên quản lý tên Bartolomeo Cristofori. Ông suốt cuộc đời giữa các cây đàn clavicorde, clavecin và tâm trí luôn nghĩ tới các dự định đổi mới đàn clavecin. sáng tạo của ông không cầu kỳ: thay các que gảy dây bằng các búa nhỏ đập vào dây, đập mạnh hay yếu ta cảm nhận được âm thanh lớn hoặc nhỏ. Thật ra tính năng này ko phải là mới, thời cổ xưa con người đã chơi đàn tympanon bằng cách gõ vào dây. bài toán ở phần là làm những công việc cho búa gõ lên dây đàn can dự ngặt nghèo với lực bẩy lên bàn phím, để ấn mạnh lên phím đàn sẽ được âm lượng lớn, ấn nhẹ thì sẽ có âm lượng nhỏ thêm hơn.

  chúng ta chần chừ Bartolomeo Cristofori mất bao lăm cơ hội và test bao lăm biện pháp, nhưng năm 1709 những người đến Bảo tàng Florence đã có lẽ chiêm ngưỡng bốn cây đàn clavecin cách tân do ông tiếp tế với cái thương hiệu gọi mới cũng do ông đặt là gravicembalo col piano e forte (mà sau này người ta gọi tắt là piano). cách tối ưu rút cuộc của ông là chế tạo một thiết bị lấp lánh bao gồm 1 đòn bẩy kép có gắn một búa nhỏ, nhẹ, bọc da, gắn kèm với phím đàn và chịu tác động trực tiếp của lực tác động lên phím. Búa đập vào dây đàn để làm ra âm lượng và có bộ phận tắt âm bằng dạ khi ngón tay không còn ấn xuống phím đàn nữa.

  Những cây đàn này Tiếp nối được trình cho tất cả những người bảo trợ ông là công tước Ferdinand de Médicis và vào năm 1711, Scipione Maffei đã biểu thị nhạc cụ này trong tập san “Văn chương nước Ý”.

  Tuy đàn piano được nhiều ưu điểm, nó vẫn chưa được những nhạc sĩ dùng ngay và Bartolomeo Cristofori đã chết trong bần hàn từ năm 1731, không kịp nhìn thấy phút đăng vương của đứa con do mình tạo ra và mình ông cũng cảm thấy không được tên tuổi.

  Đàn piano sau đó được các nhạc sĩ như J.S.Bach, W.A.Mozart, L.V.Beethoven chào mừng và thổi vào cho nó những nhạc điệu thú vị. Cùng với sự mẫn cảm về cường độ, âm lượng tinh khiết, diễm lệ, nhiều hình thái, các phòng hòa nhạc đã mở toang cửa chào mừng nó.

  Đàn piano tao nhã


  Đàn piano với âm thanh và hình thái phong phú và đa dạng, chu đáo, khi thì ngân vang như sấm sét, khi thì nhỏ nhẹ, êm ái, đã đoạt được giới nhạc sĩ cũng giống nhân tình âm nhạc. thành quả lúc đầu của đàn piano đã liên hệ các nhà phân phối nhạc cụ kéo dài cách tân để triển khai nó ngày càng hoàn chỉnh. Đàn piano bây chừ là sản phẩm đổi mới của những thế hệ người làm gỗ cung ứng đàn. hiện nay đàn piano đã đạt đến sự hoàn chỉnh về cơ học, một hành động nhấn nhẹ lên phím cũng truyền đến được dây đàn. ngay đến các khi sử dụng khoa học trémolo với tốc độ nhanh nhất và hình dáng nhẹ nhất, đàn vẫn chưa hề bị "nghẹt tiếng".

  Cho đến ngày nay, những cải tiến khá ấn tượng có lẽ kể như sau: việc chế tạo ra hệ thống pédal (bàn đạp) để ngân dài âm thanh hoặc tắt âm thanh theo ý muốn. Dây đàn cũng đã được biến hóa, trước đây chúng ta dùng dây bằng đồng nguyên khối thau thay vì ruột thú vật, ngày nay dây đàn dùng một lõi thép đặc biệt phía bên ngoài quấn dây đồng cho chất lượng tốt âm lượng càng đảm bảo hơn. Việc xếp đặt dây đàn cũng bao gồm nhiều chuyển đổi, mọi người có vẻ căng 2 hoặc 3 hàng dây chồng lên nhau, hạn chế được khoảng không mà tăng được số lượng âm thanh. Dây đàn cũng đã được kéo căng hơn khiến cho những âm thanh sáng, vang, trong hơn... tại vì thế mà khung mắc dây của đàn bị tác động một áp lực căng cực kỳ nghiêm trọng (khoảng 20 tấn), nên khung mắc dây cũng được thay thế một khung bằng gang.

  Tuy những đổi mới làm cho mọi người đã có được cây đàn piano hoàn chỉnh như hiện nay, nhưng tất cả đều căn cứ vào chế tạo của Bartolomeo Cristofori. Để tưởng nhớ công phu của Bartolomeo Cristofori, 150 năm tiếp theo khi ông mất, chúng ta đã dựng một đài tưởng niệm tại đô thị Padoue - nơi chôn nhau cắt rốn của ông.

  Nguồn:=> Đàn Piano Điện Kurtzman
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này