Ngắm cây đa lịch sử 300 năm tuổi ở biên giới tỉnh Đắk Nông

Thảo luận trong 'Hàng Thanh Lý' bắt đầu bởi qwerty.seoer1, 3/10/23.

  1. qwerty.seoer1
    Offline

    qwerty.seoer1 Expired VIP

    Bài viết:
    1,599
    Đã được thích:
    1
    Cây đa di sản Việt Nam" tại xã biên giới Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) níu chân duyên dáng mỗi khi có dịp đi về nơi cao nguyên của Tổ quốc.
    [​IMG]
    Nằm trên con đường tỉnh lộ 741 (ĐT741) cách trung tâm xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) khoảng 18km, giáp Vườn quốc gia Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) có cây đa quá khứ thân thẳng tắp, cáo vút lên trời, được công nhận là Cây di sản Việt Nam vào tháng 5/2022.

    Tham khảo : Moc khoa hinh con Ran Maison Chance

    Cây đa cổ thụ thuộc khoảnh 4 tiểu khu 1465, xã Quảng Trực, thuộc địa phận quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên. Cây có chiều cao trên 30m, chu vi gốc thân chính trên 10m, trở thành biểu tượng địa phương đẹp của hồn nhiên và di sản đời sống văn hóa của địa điểm này.

    Nằm bên cung đường ngoằn ngoèo, uốn lượn tuyệt đẹp nối liền Vườn quốc gia Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) và nhóm cổ thụ rừng Nam Tây Nguyên, cây đa quá khứ trở thành điểm nghỉ ngơi của nhiều người khi có cơ hội đi ngang nơi đây.

    Ông Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên chia sẻ: Cây quá khứ mang nhiều ý nghĩa, trước hết là về khoảng thời gian khi trải nghiệm nhiều thăng trầm của lịch sử. Thứ 2 là về khoa học khi có thể dịch vụ nghiên cứu, bảo tồn tiến bộ nguồn gen. Thứ ba là tính lịch sử, tiến bộ cảm nhận của người dân về bảo vệ rừng và bảo vệ tự nhiên.

    "Dù chỉ là một trong quần thể cây lịch sử hàng trăm tuổi, nhưng với địa điểm gần đường, công ty đã chọn lựa cây đa này để làm điểm nhấn cho người dân, khách du lịch khi đi đến nơi đây", ông Nguyễn Ngọc Bình cho hay.
    [​IMG]
    Tại Việt Nam, cây đa mang biểu tượng quốc gia của sự trường tồn, sức sống dẻo dai; đồng thời còn là biểu tượng thần quyền và tâm linh của con người; thường có mặt ở nhiều nơi khác nhau như đình chùa, cổng làng, dưới gốc đa được dựng miếu thờ. Riêng tại Tây Nguyên, cây đa thường xuất hiện ở đầu ghềnh thác, bìa rừng, bìa rẫy hay nằm kề bên bến nước của buôn làng. Người M’nông nói riêng và đồng bào các người bản xứ Tây Nguyên thường ví người già giống như “cây đa bến nước, cây sung đầu làng”. Nhiều cây cổ thụ kết thành rừng, bà con gìn giữ như khu rừng thiêng. độc đáo, nơi nào có cây đa cổ thụ thì đồng bào xem là chốn linh thiêng, có thần linh ngự trị, chi phối cuộc sống của dân làng.

    Tìm hiểu thêm : Con rối hình con Trâu vải thổ cẩm Maison Chance

    Đồng bào M’nông quan niệm tại đầu suối, đầu thác là có Thần, không được chặt cây, làm rẫy, làm nhà tại nơi này vì sợ khi phát rẫy sẽ xâm phạm ngôi nhà của Thần. Trong khu rừng được gia đình chọn để phát rẫy, nếu có cây đa (người M’nông gọi là jri) thì chỉ được chặt tỉa cành, không được chặt gốc vì cây đa có Thần. Chặt cây đa là phá hoại ngôi nhà của Thần, Thần cây đa sẽ xảy ra chuyện xui xẻo và cần làm lễ xin lỗi Thần cây đa. Ngoài ra, cây đa cũng là nơi được người M’nông chọn để tiến hành các nghi lễ của cộng đồng như Lễ giao kết hòa giải (Tâm m’baih prêng).

    Với ý nghĩa độc đáo linh thiêng như vậy, Công ty Nam Tây Nguyên đã ra sức bảo vệ cây đa nghiêm ngặt nên thời gian qua, cây đa quá khứ có tuổi đời hơn 300 năm vẫn tồn tại gần như nguyên vẹn.

    Ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên hoàn hảo cây đa quá khứ Việt Nam sẽ góp phần tiến bộ cảm nhận của người dân về đa dạng sinh học cũng như giá trị di sản. Đây cũng là cơ sở để công ty tiến bộ hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng.

    Tại Lễ đón bằng công nhận cây quá khứ Việt Nam vào ngày 14/6/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đề nghị Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên sớm hoàn thiện công tác bổ sung diện tích rừng trong lâm phần công ty quản lý đưa vào quy hoạch kỳ nghỉ sinh thái của tỉnh. Đưa ra những định hướng tiến bộ cây quá khứ nhằm đáp ứng kỳ nghỉ sinh thái; kêu gọi các nhà đầu tư phát triển kinh tế nghỉ ngơi sinh thái để nơi đây trở thành một nơi đến đầy thú vị và hấp dẫn.
    [​IMG]
    Cây đa di sản không đơn thuần là cá thể thực vật mà còn dịch vụ cho nghiên cứu khoa học của ngành chức năng và trở thành 1 vùng văn hóa tinh thần của người dân.

    Cùng với đó, cây đa quá khứ còn có tiềm năng mở ra hướng tiến bộ nghỉ ngơi rừng đầy hấp dẫn cho khu vực biên giới cho tỉnh Đắk Nông.

    Hiện Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên đang quản lý 27 ngàn ha, trong đó diện tích có rừng trên 23 ngàn ha là loại rừng thường xanh nhiệt đới được quy hoạch rừng sản xuất nằm trong khu vực giáp ranh với Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước và Ban quản lý rừng phòng hộ Thác Mơ. Ngoài cây đa di sản có tuổi đời hơn 300 năm được Hội Bảo vệ phong cảnh và môi trường Việt Nam xét và chính thức công nhận là cây di sản Việt Nam vào ngày 20/5/2022 còn có 36 cá thể thuộc quần thể bằng lăng có tuổi đời từ 150 - 600 năm do công ty quản lý cũng được công nhận cây di sản Việt Nam.

    Doanh nghiep xa hoi SG - Nhà May Mắn

    Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

    Hotline : 090 906 2528

    Web site du lịch thác Dray Sap Nhà May Mắn : maison-chance.org/shop
     

Chia sẻ trang này