Khoảng cách giữa các dây và phím không được quá cao

Thảo luận trong 'Quà Tặng Cuộc Sống' bắt đầu bởi havu2018, 23/12/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 New Member

  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  0
  Đàn mandolin có xuất xứ từ Châu mỹ thuộc bộ gảy, có mẫu thiết kế hơi tựa hình trái tim, cần đàn ngắn nhỏ, có 8 dây sinh sản 4 đôi. Mỗi cặp dây tạo ra một cao độ âm nhất định ở hiện tượng dây buông.

  Chọn mua đàn mandolin chất lượng cao chi phí thấp

  Nên chọn mua đàn mandolin có âm thanh trong trẻo, phím đàn không sắc cạnh, đều nhau. khoảng cách giữa các dây và phím không đủ cao quá, nếu cao quá khi bấm sẽ phải dùng lực mạnh nơi đầu ngón tay thì sẽ cực kỳ đau tay. nếu như bạn tất yêu xác định được chiều cao của dây đàn so sánh cần đàn phải làm gì là quá mức cho phép và làm tay bạn đau khi bấm vào dây đàn thì bạn cũng có thể hỏi người bán đàn mandolin và quan trọng hơn là người bán đàn mandolin đó cho chính bản thân mình cũng phải biết chơi đàn thì mới có thể có công dụng cảm thấy và chăm sóc chính xác được.

  Xem thêm: => Đàn Grand Piano Yamaha => mua đàn organ trả góp
  để làm được âm thanh chuẩn phải cần nên nhớ không ít đến ngựa đàn mandolin. Vì ngựa đàn dễ dẫn đến xê dịch do không được đặt thắt chặt và cố định như đàn guitar hay đàn ukulele… Ngựa đàn mandolin cũng chính là một việc nan giải cho những ai không biết nhiều về đàn này trong lúc thay dây đàn sẽ phải căn sửa chính xác điểm đặt ngựa làm sao đàn phát ra đúng cao độ ở mỗi hệ dây buông.


  để tại vị chỗ đứng ngựa đàn mandolin sao cho đúng với cấu trúc chuẩn của đàn ta cần đo tuyệt đối khoảng cách từ phím lần đầu đến phím thứ 13 trên cần đàn mandolin là bao lăm cm (centimet) (ta gọi là khoảng cách A). Tiếp nối lại đo chính xác độ dài từ phím thứ 13 đến ngựa đàn (tạm thường gọi là độ dài B). Thì đề nghị khoảng cách A phải bằng khoảng cách B thì đàn mandolin mới hoạt động tuyệt đối được.

  Cách lên đây đàn mandolin?

  Khi lên dây đàn mandolin ta bắt buộc phải nắm chắc hướng sắp đặt của núm trục dây (tức khóa đàn). chuẩn mực hướng vặn núm:

  Theo chiều kim đồng hồ đeo tay: làm tăng trưởng độ căng dây và cao độ nốt sẽ lên theo.
  ngược hướng kim đồng hồ thời trang: làm dùn dây và cao độ nốt sẽ giảm bớt theo.
  Các dây mandolin được tính theo lần lượt từ dưới lên trên. Ở dưới cùng là dây thấp nhất, chúng ta chính sách là dây bậc nhất. Cứ như vậy tính từ dưới lên phía trên theo lần lượt là dây 2, 3 và trên cùng là dây to nhất là dây 4.


  Dây thứ nhất là dây Mi (dây 1)

  Dây thứ hai là dây La (dây 2)

  Dây thứ ba là dây Rê (dây 3

  Dây thứ tư là dây Sol (dây 4)

  chỉ dẫn cách lên dây đàn mandolin

  Bước 1 (lên dây 2): Ta dùng một thanh mẫu (Diapason) có âm lượng cao độ là nốt La. Ta gảy dây 2 (ở hiện tượng dây buông) sao cho cao độ phát ra bằng cao độ của thanh mẫu là nốt La (kí hiệu: A). (công dụng này phải được tập luyện đối với các người lạ tiếp xúc nhạc lí cũng như thanh âm bước đầu trong nhạc lý để biết cách xác nhận cao độ của số lần âm thanh phát ra từ nhạc cụ, cụ thể bước này là đàn mandolin. Hoặc có thể nhờ người đã học qua về cảm âm hình như cảm được cao độ)
  ==> Dây 1 = La (A) (lấy từ thanh mẫu hoặc cảm âm đảm bảo)

  Bước 2 (lên dây 1): Dùng ngón của tay trái nhấn vào ngăn thứ 7 (ngăn VII) của dây 2 (có nghĩa là dây La đã mang từ thanh âm chuẩn) trên cần đàn mandolin Tiếp đến sử dụng tay phải gảy vào dây 2 ta và để được cao độ của nốt Mi (kí hiệu: E). Việc kế đến là lên dây 1 làm cho đã đạt được cao độ bằng với nốt Mi vừa đạt được từ ngăn 7 của dây 2. Ta có vẻ vừa liên tục gảy vào dây 2 đã bấm ở ngăn 7 để đều đặn lấy âm tương quan với dây 1 để chỉnh dốn nhanh nhẹn hơn.

  ==> Vậy để cho dễ nhớ, ta có cách làm cao độ của dây 1 sẽ là:

  Dây 1 = Dây 2 ngăn 7

  Bước 3 (lên dây 3): Dùng ngón tay trái nhấp vào ngăn thứ 7 (ngăn VII) của dây 3 Tiếp nối sử dụng tay phải gảy vào dây số 3 làm cho âm thanh nghe được đúng bằng cao độ của nốt la ở dây 2 buông.

  ==> Dây 3 ngăn 7 = Dây 2

  Bước 4 (lên dây 4): Dùng ngón tay trái nhấn vào ngăn thứ 7 của dây 4 kế tiếp sử dụng tay phải gảy vào dây số 4 làm cho âm thanh nghe được đúng bằng cao độ ở dây 3 buông.

  ==> Dây 4 ngăn 7 = Dây 3

  =========== CTY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ MINH PHỤNG ===========

  GPKD số 0313062004 do Sở KHĐT TPHCM cấp ngày 22/12/2014

  Địa chỉ : 347 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

  HOTLINE: 0969 768 606 (Mr.Phụng)

  Điện thoại: 028.6676 8606

  Bảo hành: 0961.745.616

  Web: đàn piano điện Yamaha

  Email : [email protected]
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này