Dừng chân xịt lại những điểm tới “thần tiên” ở Hà Giang

Thảo luận trong 'Du Lịch - Khách Sạn - Ẩm Thực' bắt đầu bởi vietsensetravel, 16/6/16.

  1. vietsensetravel
    Offline

    vietsensetravel Expired VIP

    Bài viết:
    93
    Đã được thích:
    1
    Nếu du khách thường chỉ biết tới Hà Giang nổi tiếng với Cột cờ Lũng Cú tột bắc quốc gia, hay những mùa hoa nở thắm núi rừng Hà Giang, hay cheo leo trên đoạn đường Hạnh Phúc qua đỉnh Mã Pí Lèng, thì lại lãng quên mất những điểm tới "thần tiên" khác, Du lich Ha Giang đẹp như cõi mộng mơ ở Hà Giang.
    Hà Giang là tỉnh nằm ở cực Bắc của Việt Nam, có địa hình khá phức hợp, với nhiều ngọn núi đá cao hùng vĩ, thung lũng sâu và nhiều sông suối hẹp. Nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm nhưng bởi vì địa hình cao nên khí hậu Hà Giang mang nhiều sắc thái ôn đới.
    Chính bởi nguyên tố địa lý và khí hậu như vậy đã mang lại cho Hà Giang một vẻ đẹp nhưng không nơi nào trên sơn hà Việt Nam có được và có những vùng đất đi qua như chốn thần tiên. khác lạ khi gạnh thăm những đồi hoa tam giác mạch nở bạt ngàn hoa, dịu dàng khoe sắc đẹp đắm đuối.
    Từ đô thị Hà Giang, theo QL 4C tiếp tục ngược về hướng bắc là hành trình đi lên cao nguyên đá Đồng Văn. mở màn cung đường lữ khách sẽ đi qua vùng đất thấp dọc theo thung lũng Sông Lô đoạn chảy qua huyện Vị Xuyên.
    quả thực, sông Lô đẹp như sử sách thi ca từng viết về nó, là nguồn cảm hứng dạt dào cho biết bao thế hệ thi nhân để từ đó đã cho ra đời những áng thi ca bất hủ, do chính vẻ đẹp giữa nơi Núi rừng ảm đạm, thu ru bến sóng đá quý từng nhà mờ biếc chìm một màu khói thu (Trường Ca Sông Lô – Văn Cao), hoặc Nắng chói sông Lô, hò ô tiếng hát – Chuyến phà dào dạt bến nước Bình Ca (Tố Hữu)
    Tôi đến với sông Lô lần đầu, vào buổi sáng cuối thu se lạnh dòng sông nhẹ nhàng êm đềm và mờ biếc, dọc theo đoạn đường quốc lộ ven theo dòng sông có đoạn cạn nước trơ ra đáy sông với muôn nghìn sỏi đá, có chỗ đáy sâu trũng nước đọng lại thành những đại dương bé trong xanh, bên cạnh là những khe đá nước chảy nghe róc rách, có đoạn thì nước vẫn vơi đầy trong xanh nhân từ hòa uốn lượn qua các dãy núi đá vôi, nhìn giống như một phần vịnh Hạ Long trên cạn, một Hạ Long lạc giữa miền cao nguyên đá.
    tạm thời chia tay sông Lô tiếp tục hành trình là Tour du lịch Sapa đến trung tâm xã Minh Tân, một xã của huyện Vị Xuyên. Qua khỏi trọng tâm xã vượt qua cầu Minh Tâm là cửa ngõ mở màn vào vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Từ đây lữ khách sẽ phải vượt qua đèo Pắc Xum dài khoảng 20 cây số để lên cổng trời Quản Bạ.
    Đèo Pắc Xum tuy không dài nhưng ngoằn nghèo uốn lượn, đường dốc ngược và nhiều khúc cua khuỷa tay. Ô tô, xe máy xuôi ngược ỳ ầm, nhẫn nại vượt đèo leo dốc. Khi lên tới trên cao nhìn xuống đường đèo như một sợi dây thừng ngòng ngoèo vòng vo giữa thảm xanh chập chùng của núi và bập bềnh của mây ngàn cảm giác như lạc giữa chốn thần tiên, như được thăng hoa bởi vì tay có thể chạm vào mây, vành tai chạm vào làn khí mát lạnh trong sạch. Từ đây nhiệt độ cũng khởi đầu xuống thấp khoảng 18 – 20 độ C làm 2 lớp áo không che nổi cái lạnh tái tê. Và bỗng nhiên khi làn mây vừa bay đi, cách đó không xa sinh ra là hình ảnh của 1 bé trai đang cõng em gái, cả 2 anh mong manh trong bộ xống áo đơn sơ đã cũ, đứng ngóng nhìn xa xôi xuống phía khung núi nơi có mẹ đang làm dưới nương ngô. Đơn sơ, mộc mạc mà rất thân thương.
    Cổng trời Quản Bạ mở ra giữa hai khuông núi đá dựng đứng, cao lêu nghêu trên độ cao 1500m so với mặt nước biển, nơi đây quành năm mây phủ và là nơi cao nhất để ngắm toàn cảnh núi non bao quanh. Dưới chân đèo là đô thị Tam Sơn sầm uất nhất thức giấc Hà Giang và núi đôi Cô Tiên tròn trĩnh, đầy hấp dẫn trông giống như bộ ngực căng tròn của nàng tiên đang say giấc nồng.
    Núi đôi cô Tiên gắn liền với truyền thuyết về chuyện tình của chàng trai H’Mông có tài bọn môi và nàng ngọc nữ Hoa Đào. Họ phải lòng nhau qua tiếng lũ môi da diết và nên hậu phi nên chồng, rồi sinh một bé trai kháu khỉnh.
    tuy nhiên Ngọc Hoàng phát hiện đã bắt nàng về, thương chồng ở hạ giới một mình nuôi con nặng nhọc, thương con thơ thiếu bầu sữa mẹ nên Hoa Đào đã để lại cặp nhũ của mình dưới hạ giới để cho con bú. Đôi nhũ căng tròn nuôi con nàng lớn khôn theo ngày tháng, sau này đã biến thành hai quả núi dáng dường như bầu vú mẹ, tròn trịa, đều đặn tới lạ lùng. “Tương truyền nhờ dòng sữa của nàng nhưng mà vùng đất này có khí hậu vô cùng lạnh mát, các loại hoa trái như đào, mận, lê, hồng,… có hương vị thơm ngon kỳ lạ, rau trái thì luôn xanh tươi, lúa ngô xanh tươi. Nước mắt khóc thương chồng con của nàng đã biến thành dòng sông Miện xanh ngắt, mơ tưởng trôi trên đại dương đá tai mèo, ôm lấy cả rẻo đất phía sau cổng trời huyền thoại.”
    Vượt qua những cung đường tuyệt đẹp để đến huyện Quản Bạ, rồi từ đây tiếp tục chao mình qua hàng trăm khúc cua xoắn lượn mượt nhưng để tới với Đông Hà – một xã người Mông nằm giữa núi rừng Quản Bạ. Cung đường Quản Bạ – yên Minh trở nên thanh bình hơn nhưng mà cũng không kém phần hùng vĩ khi dọc theo nhì bên đường một bên là núi đá cao sừng sững, một bên là dòng Sông Miện thái hoà êm đềm với dòng nước trong xanh in dáng núi chập chùng và lòng sông chứa đầy sỏi đá.
    Đấy cũng là nét đặc trưng phổ biến của các dòng sông miền Tây Bắc. bên cạnh đó, nét rất riêng của của dòng Sông Miện là tạo hóa đã khéo sắp xếp tặng thưởng dòng sông dồi dào sản vật nên cuộc sống người dân cũng theo đó nhưng mà giàu có trù phú hơn. Bên cạnh đó nhiều vùng đất khác của Hà Giang còn trong cơn khát, ruộng đồng khô khan thì nơi đây lại những cánh đồng ngô xanh mướt, trải dài tít tắp tới tận chân núi, rồi len lách phủ đầy cả những khe đá.
    Theo khám phá, hàng trăm triệu năm trước, cả vùng địa đầu quốc gia Hà Giang còn chìm trong minh mông biển cả. Trải qua nhiều chuyển động thiết kế của bề dày lịch sử địa chất, đại dương bao la hóa núi cao sông dài và sông Miện cũng hình thành từ đó.
    ngày nay, nơi các phiên bản Mông ở các xã Đông Hà – Cán Tỷ xa xôi, cuộc sống giàu có đang nảy nở bên dòng sông từ triệu năm xưa.
    yên ổn Minh, ‘Đà Lạt’ của xứ Bắc
    Tiếp tục vượt qua bao lăm ngọn núi cao, nhẹ nhõm băng qua bao thung lũng sâu thẳm, rồi lại nhẫn nại leo lên đỉnh dốc để đến một vùng đất cao nơi nhị bên đường chào đón lữ khách là những hàng cây lá kim xanh rì, và những rừng thông rì rào gió thổi như reo vui giữa trời. Tôi như bắt chạm mặt một Đà Lạt đang vi vu giữa miền cao nguyên đá. mở màn từ đây hiếm trên đường lữ hành sẽ bắt chạm mặt những căn nhà trình tường của người dân tộc Pu Péo cửa khóa hờ hững, Du lịch Hạ Long vách đất kim cương ươm, mái lợp ngói âm dương. Đấy chính là vùng đất im Minh, vùng đất xanh và giá lạnh trong hành trình chinh phục cao nguyên đá của khách lữ hành.
    Tham khảo Tour Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
    GIÁ TOUR: VNĐ/KHÁCH
    lên đường thứ 6 hàng tuần: 2.380.000 VNĐ
    xuất hành thứ 2 hàng tuần: 2.680.000 VNĐ
    Mời Anh chị xem video vè Vietsensetravel
     

Chia sẻ trang này