Các bước trồng rau thủy canh trên sân vườn bằng thùng xốp/chậu nhựa

Thảo luận trong 'Hàng Thanh Lý' bắt đầu bởi quangcaokingfox, 20/4/21.

 1. quangcaokingfox
  Offline

  quangcaokingfox Active Member

  Bài viết:
  300
  Đã được thích:
  0
  3 Bước Trồng Rau Trên Sân Thượng Siêu Đơn Giản Cho Người Mới Thủy Canh Miền Nam
  Hướng dẫn từ A-Z cách trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp hoặc chậu nhựa
  “Đọc vị” ưu – nhược điểm của phương pháp trồng rau từ chậu nhựa hoặc thùng xốp
  Đây là cách đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí và tiện dụng nhất. Bạn chỉ cần tận dụng các loại thùng xốp cũ trong nhà, hoặc mua thêm một số chậu nhựa, chọn đất giàu dinh dưỡng là đã có “nhà” cho rau sinh trưởng. Tuy nhiên, việc dễ dàng thì bao giờ cũng đi đôi với nhiều nhược điểm:
  – Thùng xốp dễ bị chuột cắn phá, dễ hư hỏng.
  – Đáy thùng xốp kín kẽ không thể thoát nước nên rễ rau dễ bị ngập úng khi vô tình tưới quá tay.
  – Khi khoét lỗ thông nước cho thùng xốp hoặc xài chậu nhựa có lỗ thoát nước, bạn cần chú ý trải bạt hoặc lót sàn sân thượng cẩn thận, tránh tình trạng nước từ thùng xốp/chậu chảy ra và ngấm xuống từ loang lổ trần nhà.
  – Công cuộc mang vác đất đai lên sân thượng để chuẩn bị chăm bón các loại rau cũng gặp nhiều khó khăn cho chị em phụ nữ và người già sức yếu. Thêm vào đó, trong quá trình vận chuyển, đất có thể vương vãi gây bẩn sàn….
  3 bước trồng rau sạch trên sân thượng từ thùng xốp/chậu nhựa
  Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng thiết yếu
  Ngoài chậu nhựa và thùng xốp, bạn cần chuẩn bị đất, hạt giống và kiến thức kỹ thuật trồng rau. Trong đó:
  – Chuẩn bị đất trồng: Tốt nhất là nên sử dụng đất thịt, được ủ vôi kỹ càng để diệt khuẩn, tránh tình trạng nấm mốc và mầm bệnh bằng đất gây bệnh cho cây con. Ngoài ra, đất sau khi xử lý, bạn nên bổ sung phân hữu cơ: phân trùn, phân bò đã hoai mục… giúp đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng. Đừng quên cho thêm rơm rạ và vỏ trấu tăng độ tơi xốp và giúp rau phát triển nhanh.
  – Chuẩn bị dụng cụ chăm bón: bình tưới nước dạng xịt để kiểm soát tốt lượng nước tưới rau, dụng cụ xới đất, dụng cụ bắt sâu,…
  Xem thêm kỹ thuật tại đây: https://thuycanhmiennam.vn/3-buoc-trong-rau-tren-san-thuong-sieu-don-gian-cho-nguoi-moi/
  Bước 2: Lựa chọn giống rau phù hợp với đặc điểm sân thượng
  Căn cứ vào ánh nắng, độ sáng, nhiệt độ sân thượng, bạn sẽ lựa chọn giống rau tương thích để giúp rau phát triển tươi tốt nhất.
  – Với các sân thượng có mái che mát mẻ, đón sáng 4 giờ/ngày, bạn nên trồng các loại cây ưa bóng râm như rau xà lách, diếp cá, lá lốt…
  – Những sân thượng không có mái che, đón sáng cả ngày, bạn nên tìm kiếm các loại cây ưa sáng, chịu nhiệt tốt như rau muống, rau dền, cải chíp, cà chua, cà tím, ớt, bầu, bí, mướp…
  Bước 3: Bố trí chậu cây, gieo hạt giống và chăm bón vườn rau
  – Sắp xếp các chậu cây ngay hàng thẳng lối, hoặc theo tầng, theo lớp, đảm bảo các chậu tiếp nhận đủ sáng và đủ nước như nhau. Chú ý đặt chậu hoặc thùng xốp trồng rau ở đâu, bạn cần có phương án thoát nước và lót sàn đúng vị trí ấy đảm bảo sàn sân thượng luôn khô thoáng, sạch sẽ.
  – Trước khi gieo hạt, bạn nhớ ngâm ủ các loại hạt theo hướng dẫn trên bao bì để đảm bảo độ nảy mầm cao.
  – Tránh gieo quá dày khiến cây con chen chúc, không đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Trong thời gian chờ hạt nảy mầm, nhớ cung cấp đủ ẩm làm bình xịt bạn nhé!
  – Cuối cùng, đợi khi cây con đủ khỏe, bạn tiến hành cấy các cây con vào trong các chậu hoặc thùng xốp với mật độ lý tưởng, đảm bảo có không gian cho tán cây phát triển. Sau đó bón phân, nhổ cỏ, diệt sâu, sử dụng các dung dịch chuyên dụng để ngăn bướm, chuột, côn trùng tiếp cận… để bảo vệ vườn rau sạch của mình.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này